Author: Admin TUATUA

0

AI ใหม่ของ Google คาดการณ์โรคหัวใจได้ด้วยการมองตา

เนื่องจากที่บริเวณผนังด้านหลัง (ที่อยู่ด้านใน) ของดวงตา นั้นเต็มไปด้วยเส้นเลือดที่สะท้อนถึงสุขภาพโดยรวมของร่างกาย ที่โดยปกติแล้วแพทย์จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ได้โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ โดย AI จะสามารถสรุปผลข้อมูลต่างๆ ออกมาได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น อายุ, ความดันโลหิต แถมยังรู้อีกว่าผู้ป่วยแต่ละรายนั้นสูบบุหรี่หรือไม่ ซึ่งข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ก็จะถูกนำมาใช้เพื่อคาดการณ์ความเสี่ยงของการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ เช่น หัวใจวาย โดยความแม่นยำของการคาดการณ์นั้นเทียบเท่ากับวิธีของแพทย์แผนปัจจุบันเลยทีเดียว โดยอัลกอริธึมดังกล่าว จะทำให้แพทย์สามารถวิเคราะห์ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดของผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วและง่ายขึ้น เนื่องจากว่าไม่จำเป็นต้องมีการตรวจเลือด แต่ก่อนจะมีการนำมาใช้งานในคลินิกจริงๆ...

0

นักวิจัยคิดค้นหัวใจเทียมแบบถาวร ผลิตจากไทเทเนี่ยมอัลลอยด์

จนกว่าจะถึงวันที่เทคโนโลยีการพิมพ์ Bioprinting 3D จะช่วยให้เราสามารถพิมพ์อวัยวะทดแทน ที่ทำงานร่วมกับร่างกายมนุษย์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ทางเลือกในระหว่างนั้นมีอะไรบ้าง? หนึ่งในแนวคิดที่น่าสนใจจากนักวิจัยแห่ง Oregon Health and Science University (OHSU) คือ แนวคิดเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ทำจากไทเทเนี่ยมอัลลอยด์ ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับอะไหล่รถยนต์ชิ้นที่คุณเห็นในวีดีโอ ซึ่งจริงๆ แล้ว มันคือ “หัวใจเทียม”...

0

ปาฐกถาพิเศษ “การท่องเที่ยวไทยเพื่อคนทั้งมวล Thailand Tourism for All” โดยรัฐมนตรีวีระศักดิ์ โควสุรัตน์

ปาฐกถาพิเศษ “การท่องเที่ยวไทยเพื่อคนทั้งมวล Thailand Tourism for All” ในพิธีเปิด “โครงการพัฒนาต้นแบบแหล่งท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลในพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง (Tourism for All)” โดย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา...

0

มนุษย์ล้อทุบลิฟต์รถไฟฟ้าบีทีเอส เรียกร้องสิทธิความเสมอภาคเท่าเทียมของคนพิการ การต่อสู้ที่แสนขมขื่น และยาวนานของ “ซาบะ-มานิตย์ อินทร์พิมพ์”

รวบรวมข่าว คนพิการทุบลิฟต์ เรียกร้องสิทธิความเท่าเทียม ติดตามข่าว “มนุษย์ล้อทุบลิฟต์รถไฟฟ้าบีทีเอส เรียกร้องสิทธิความเสมอภาคเท่าเทียมของคนพิการ การต่อสู้ที่แสนขมขื่น และยาวนานของ “ซาบะ-มานิตย์ อินทร์พิมพ์” ได้ที่  :http://www.nationtv.tv/main/content/378608354/ https://www.posttoday.com/social/general/544203  https://www.posttoday.com/social/general/544178 https://www.thairath.co.th/content/1227463 https://www.dailynews.co.th/economic/632038 http://news.ch7.com/detail/276083 https://news.sanook.com/5675930/ http://www.thaipost.net/main/detail/4764 http://www.amarintv.com/news-update/news-7619/168655/ https://www.voicetv.co.th/read/r1cWrOmtf...

0

สตีเฟน ฮอว์คิง มนุษย์ล้ออัจฉริยะ นักฟิสิกส์ชื่อดังก้องโลก เสียชีวิตแล้ว

 วันนี้ (14 มีนาคม) สตีเฟน ฮอว์คิง นักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง ผู้ศึกษาในเรื่องหลุมดำและศึกษาทฤษฎีจักรรวาลวิทยา เขาได้ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแอหรือ  ALS ซึ่งเป็นโรคที่ยังไม่มีการรักษาที่หายขาด หลังจากเขาต่อสู้กับโรค ALS  มานาน 50 กว่าปี สตีเฟน ฮอว์คิงได้จากไปด้วยวัย 76 ปี    อ่านต่อได้ที่นี่ http://www.bbc.com/news/uk-43396008...