Category: ข่าวอารยสถาปัตย์

0

สังคมผู้สูงอายุในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

คนสูงวัยในญี่ปุ่นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่อัตราการเกิดลดลง กำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่ท้าทายการแก้ปัญหาของรัฐบาลเป็นอย่างยิ่ง การออกแบบและสร้างทำอารยสถาปัตย์ หรือ Friendly Design เพื่อจัดทำสภาพแวดล้อม และระบบขนส่งมวลชนทั่วทุกแห่งให้คนสูงวัยเข้าถึงได้ ใช้ประโยชน์ได้ สะดวก ปลอดภัย เป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ปัญหา ประชากรญี่ปุ่นปัจจุบันมี 127 ล้านคน เป็นผู้สูงอายุ (อายุ 65 ขึ้นไป)...

0

การออกกำลังกายที่เหมาะสมในผู้สูงวัย

การออกกำลังกาย เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย ผู้ที่ใส่ใจในการทานอาหารที่ดี และมีการออกกำลังกายที่เหมาะสมควบคู่กันไป จึงมีสุขภาพดี แข็งแรง และสดชื่นอ่อนกว่าวัยได้ไม่ยาก สำหรับในวัยสูงอายุ แม้จะเป็นวัยที่ใช้พลังงานน้อยลงมาก และมีเรี่ยวแรงไม่มากเหมือนในวัยอื่น แต่การออกกำลังกายก็ยังคงมีความสำคัญ และจำเป็นสำหรับวัยนี้อยู่ ดังนั้น หากผู้สูงอายุใส่ใจให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายด้วยแล้ว สุขภาพที่ดี ร่างกายที่แข็งแรง และอายุที่ยืนยาวก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย แต่ควรออกให้เหมาะสมกับอายุ...

0

ผุดโครงการดูแลผู้สูงอายุด้วยนวัตกรรม

ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ภาครัฐและเอกชน เริ่มตื่นตัวกับการดูแลผู้สูงอายุมากขึ้น อย่างเทศบาลตำบลแสนสุข ได้นำเทคโนโลยีดูแลสุขภาพมาใช้ดูแลผู้สูงอายุ ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=8E-Lh5nW9E8

0

บริษัทญี่ปุ่นเลื่อนเกษียณอายุ ให้ผู้อาวุโสทำงานต่อ

สังคมผู้สูงอายุทำให้ญี่ปุ่นเผชิญภาวะขาดแคลนแรงงานรุ่นใหม่ บริษัทหลายแห่งเปิดทางให้พนักงานสามารถทำงานต่อได้ หลังจากอายุ 60 ปีตามเกณฑ์เกษียณอายุแล้ว ไดวะ ซิเคียวริตี้ กลุ่มบริษัทค้าหลักทรัพย์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศกฎใหม่ให้พนักงานที่เกษียณอายุเมื่ออายุ 60 ปีแล้ว สามารถทำงานต่อไปได้จนถึงอายุ 70 ปี รวมทั้งยังจ้างพนักงานที่เกษียณอายุไปแล้วกลับมาทำงานกับทางบริษัทอีกครั้งด้วย ผู้บริหารของไดวะ ซิเคียวริตี้ ระบุว่า กำลังจะพิจารณาเกณฑ์เกษียณอายุของพนักงานในช่วงกลางปีนี้ โดยจะไม่มีกำหนดเกษียณ โดยพนักงานอาวุโสสามารถทำงานได้ยาวนานเท่าที่สุขภาพจะอำนวย...

0

Friendly Design Skywalk อารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ที่สี่แยกปทุมวัน

(เล่าจากสนามข่าว FD โดย กฤษนะ ละไล นักข่าวมนุษย์ล้อ สิงหาคม 2560) กลุ่มพันธมิตรพลังสยาม นำโดย บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ผู้บริหารและเจ้าของศูนย์การค้าชื่อดัง สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และสยามพารากอน ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 350 ล้านบาท...

0

‘Liftware Level’ ช้อนอัจฉริยะช่วยผู้ป่วยมือสั่น ตักอาหารดี๊ดีไม่มีหก

หลายคนคงรู้จักโรคพาร์กินสัน โรคที่เกิดจากความเสื่อมของเซลล์สมองที่ส่งผลให้เกิดความผิดปกติในการเคลื่อนไหว ซึ่งจะทำให้ร่างกายบางส่วนโดยเฉพาะมือมีอาการสั่น เกร็ง ควบคุมให้นิ่งไม่ได้ ซึ่งเมื่อสองสามปีที่ผ่านมา บริษัท Lift Labs ได้พัฒนาช้อนพิเศษที่มีชื่อว่า ‘Liftware Steady’ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันรับประทานอาหารได้โดยไม่หกอีกต่อไป ล่าสุดก็ได้ส่งช้อนรุ่นใหม่ ‘Liftware Level’ ที่มาพร้อมคุณสมบัติที่ไฉไลกว่าเดิมออกสู่ตลาดแล้ว Liftware Leve’ เป็นช้อนที่ถูกพัฒนาให้มีคุณสมบัติที่ครอบคลุมการใช้งานมากขึ้นกว่ารุ่น...