Category: งานออกแบบ

0

เทคโนโลยีช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผสมสานกันสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแฟชั่นไอคอนระดับตำนานอย่าง Iris Apfel

WiseWear เป็นกำไลที่สามารถส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือได้ในสถาณการณ์ฉุกเฉิน โดยการส่งบลูทูธบอกตำแหน่งที่อยู่ของผู้สวมใส่ เเละยังมีดีไซน์เก๋ จนดูไม่ออกว่า นอกจากเป็นกำไลข้อมือเเล้วยังเป็น เครื่องส่งสัญญาณเตือนภัยอีกด้วย วัตถุที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เนต หรือ Internet of Things (IoT) กำลังเป็นเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมวิถีชีวิตของมนุษย์ในศตวรรษที่ 21 และวงการแฟชั่นเองก็เป็นอีกหนึ้งอุตสาหกรรมกำลังเริ่มต้นทดลองการนำ IoT เข้ามาใช้ กำไล WiseWear...

0

ส่อง 4 เทคโนโลยีเพื่อผู้สูงอายุฝีมือนักศึกษา

สิริพร ปัทมเศรษฐ นะกศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ กับระบบตรวจจับการล้มสำหรับผู้สูงอายุภายในบ้าน จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ         ส่องมหกรรมประกวดไอทีแห่งประเทศไทย ปี ’59 ชม 4 เทคโนโลยีสุดเจ๋งฝีมือนักเรียนนักศึกษาเพื่อผู้สูงอายุปลอดภัย “ระบบติดตามการเคลื่อนไหวด้วยเทคนิคเหมืองข้อมูล-ระบบตรวจจับการล้มในบ้าน-เกมกายภาพบำบัดข้อเข่า-ระบบเฝ้าระวังผู้สูงอายุ”                 ในงานมหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2559 งานรวมสุดยอดผลงานที่พัฒนาจากความรู้ ความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของเยาวชนไทย...

0

เก้าอี้ช่วยผู้สูงอายุ

09 สิงหาคม 2557  1,355 จุฬาฯ พัฒนา เก้าอี้ช่วยเหลือผู้สูงอายุ และเก้าอี้ล้อเลื่อนช่วยย้ายตัวจากเตียง เน้นช่วยเบาแรงผู้ดูแล   จุฬาฯ พัฒนา เก้าอี้ช่วยเหลือผู้สูงอายุ และเก้าอี้ล้อเลื่อนช่วยย้ายตัวจากเตียง เน้นช่วยเบาแรงผู้ดูแล และให้ผู้สูงวัยสามารถดูแลตัวเองได้ ผศ.ดร.ไปรมา อิศรเสนา ณ อยุธยา...

0

อาจารย์ จุฬาฯ พัฒนา “เก้าอี้ช่วยผู้สูงอายุ” พร้อมผลิตใช้งานจริง

ผศ.ดร.ไปรมา อิศรเสนา ณ อยุธยา ภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยถึงงานวิจัยการออกแบบเก้าอี้ช่วยยกตัว และเก้าอี้ล้อเลื่อนช่วยย้ายตัวผู้สูงอายุ  ซึ่งเป็นผลงานวิจัยร่วมกับ รศ.นวลน้อย บุญวงษ์  ผลงานเก้าอี้ช่วยยกตัวและเก้าอี้ล้อเลื่อนช่วยย้ายตัวผู้สูงอายุดังกล่าวมีที่มาจากปัญหาของผู้สูงอายุคือการเคลื่อนย้ายตัวที่ค่อนข้างลำบากเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ดูแลผู้สูงอายุ จึงได้พัฒนาออกแบบเก้าอี้ในการช่วยเคลื่อนย้ายตัวให้มีความเหมาะสมกับผู้สูงอายุ ช่วยเอื้อให้ผู้ดูแลผู้สูงอายุสามารถเคลื่อนย้ายตัวผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยไปยังจุดต่างๆ ภายในที่พักอาศัยได้ง่ายขึ้น ผศ.ดร.ไปรมา อิศรเสนา ณ อยุธยา กล่าวต่อไปว่า เก้าอี้ช่วยผู้สูงอายุที่ได้พัฒนาขึ้นนั้นจะมี 2  แบบ...

0

คนตาบอดสี กับ รถไฟฟ้าในเกาหลี

โดย Framekung   มีวันหนึ่งระหว่างทางกลับบ้าน ผมนั่งรถไฟฟ้าไปเจอโฆษณาชิ้นหนึ่งครับ แล้วก็ค่อนข้างสะดุดตา เป็นโฆษณาที่มีแถบสีคล้ายกับแบบทดสอบตาบอดสี ที่ผมไม่ชอบมันเอาซะเลย ! เหตุผลที่คนๆหนึ่งจะไม่ชอบแบบทดสอบตาบอดสีจะเป็นอะไรไปได้นอกจากคนๆนั้น ตาบอดสี ครับ ผมตาบอดสีครับ เคยแอบบ่นๆในบล็อกตอนไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น ผมใช้เวลาอยู่นานพอสมควรกับเส้นทางรถไฟฟ้าของญี่ปุ่น ที่มีหลายสายและการแบ่งสายรถไฟญี่ปุ่นด้วยการใช้ชื่อสายและสี ทำผมเกือบเอาชีวิตไม่รอด มันอึดอัดเวลาเดินทางพอสมควร แต่ผมก็ไม่โทษเขานะ เพราะว่าเส้นทางรถไฟฟ้าเขาเยอะ มันก็สะดวกสบายกับคนบ้านเขาดี ไม่มีปัญหาอะไร นี่คือภาพที่ผมได้เห็นวันที่ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นครับ...