Category: บทความ

0

กนอ.จัดให้ “CSR DAY 2018” ชูธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม-อารยสถาปัตย์เพื่อสังคม

           เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ได้จัดงาน CSR Day 2018 และพิธีมอบธงธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม และใบประกาศเกียรติคุณ (ธงขาวดาวเขียว) ประจำปี 2560...

0

VISIONEAR แว่นตาส่งเสียงเพื่อผู้พิการทางสายตา

จากจุดเริ่มต้นที่ต้องทำโปรเจกต์ในปีสุดท้ายในรั้วมหาวิทยาลัย นำไปสู่การมองหาปัญหาต่างๆ ที่น่าสนใจ จนค้นพบว่ายังไม่มีอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้พิการทางสายตามากเพียงพอ คุณปาล์ม — นันทิพัฒน์ นาคทอง ซึ่งปัจจุบันเป็นนักศึกษาปริญญาโทและผู้ช่วยสอน ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จึงร่วมกับเพื่อนๆ สร้างสรรค์ VISIONEAR แว่นตาที่สามารถสแกนสิ่งของและส่งเสียงบอกผู้พิการทางสายตาได้ว่าสิ่งนั้นคืออะไร และพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โปรเจกต์ที่เป็นจริง หลังจากมองเห็นปัญหาของผู้พิการทางสายตาที่ยังไม่มีตัวช่วยที่ดีพอ คุณปาล์มจึงตัดสินใจรวมทีมกับเพื่อนทำโปรเจกต์แว่นตาเพื่อผู้พิการทางสายตา Visionear จนได้รับรางวัลมากมาย “ผู้พิการทางสายตามีหลายระดับ ตั้งแต่ตาพร่ามัวไปจนถึงบอดสนิท แม้พวกเขาจะมีสัมผัสที่ดีกว่าคนปกติ...

0

SuperSci: คนตาบอดต้องการเทคโนโลยีอะไร?

        โลกกำลังเดินหน้าด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างไม่มีขีดจำกัด เพื่อตอบสนองความต้องการและความสะดวกสบายของผู้ใช้งานยุคไอที ในขณะที่ผู้พัฒนาบางส่วนได้หลงลืมไปว่าในสังคมนี้ยังมี “ผู้พิการทางสายตา” ที่ต้องการนวัตกรรมขั้นพื้นฐานสำหรับการดำเนินชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไป                                SuperSci สัปดาห์นี้อาสาเป็นกระบอกเสียงให้ผู้พิการทางสายตา ได้สะท้อนถึงปัญหาและความต้องการทางเทคโนโลยีที่จะช่วยให้คุณภาพชีวิตของพวกเขาดีขึ้น กันที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ ถ.พระราม 6 กรุงเทพมหานคร แหล่งรวมเสียงสะท้อนที่ดีที่สุดของผู้พิการทางสายตา                ปิยะณัฐ ทองมูล พนักงานชั่วคราวโรงเรียนสอนคนตาบอด...

0

ที่นั่งสำรองพิเศษบนรถไฟญี่ปุ่นกับรถไฟไทย

เรื่องโดย : Ueki Takako เรียบเรียงโดย :ทีมงานโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น Jat โดยส่วนตัวแล้วฉันคิดอยู่เสมอว่าคนไทยใจดีจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาอยู่บนรถไฟฟ้าหรือรถเมล์ ถ้าเห็นผู้สูงอายุ เด็ก หรือคนพิการขึ้นมาบนรถ คนที่อยู่ใกล้ๆ ก็จะรีบลุกและสละที่นั่งให้กับคนที่อ่อนแอกว่าตัวเองทันที ทุกครั้งที่เห็นเหตุการณ์แบบนี้ ฉันจะรู้สึกประทับใจมากเลยค่ะ คนไทยด้วยกันเองอาจจะมองว่า “ไม่เห็นจะแปลกเลย ใครๆ เค้าก็ทำกัน”...

0

วิธีปฏิบัติต่อคนตาบอด: รู้เขารู้เรา เขาแฮปปี้เราแฮปปี้

คุณอาจสังเกตว่าในโลกยุคปัจจุบัน คุณมีโอกาสใช้ชีวิตประจำวันร่วมกันกับคนพิการมากขึ้น เนื่องจากมุมมองต่อคนพิการเปลี่ยนไป อีกทั้งสิ่งแวดล้อมยังออกแบบให้เอื้อต่อกายภาพของทุกคนมากขึ้น ดังนั้น การปฏิบัติตัวต่อคนพิการซึ่งอาจเป็นเรื่องไม่คุ้นเคยสำหรับใครหลายคนจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ควรรู้ คนตาบอดเป็นคนพิการกลุ่มหนึ่งที่ต้องได้รับความใส่ใจเป็นพิเศษเมื่อใช้ชีวิตร่วมกับคนทั่วไป อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจมีคำถามในใจว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะไม่ ‘มาก’ หรือ ‘น้อย’ เกินไป ต่อไปนี้เป็นหลักปฏิบัติพื้นฐานง่ายๆ เมื่อคุณต้องมีปฏิสัมพันธ์หรือใช้ชีวิตร่วมกับคนตาบอด   ตาบอด ใจไม่บอด คุณควรปฏิบัติต่อคนตาบอดเหมือนบุคคลทั่วไป การมองไม่เห็นเป็นเพียงความพิการทางกาย ส่วนความรู้สึกนึกคิด...

0

วิธีดูแลภาวะโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ

แม้เด็กวัยรุ่นและคนหนุ่มสาววัยทำงาน จะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงฆ่าตัวตายค่อนข้างสูง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราก็ไม่ควรละเลยอันตรายที่อาจเกิดจากภาวะโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ เนื่องจากข้อมูลการคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุและผู้พิการในปี พ.ศ. 2556 พบว่า ผู้สูงอายุที่เข้าข่ายภาวะซึมเศร้ามีถึงร้อยละ 33 แต่ผู้สูงอายุในชุมชนที่มีอาการรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้าจริงๆ มีประมาณร้อยละ 6 เท่านั้น หากผู้สูงอายุอยู่ในภาวะซึมเศร้านานๆ โดยไม่ได้รับการรักษา จะกลายเป็นโรคซึมเศร้าและบางรายอาจมีโรคสมาธิความจำเสื่อมจนพัฒนาเป็นโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้ และเพื่อเป็นแนวทางการดูแลจิตใจผู้สูงวัยที่สุ่มเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า ทีมเว็บไซต์ สสส. จึงรวบรวมข้อมูลการดูแลภาวะโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุไว้ดังนี้ค่ะ 1....