Category: Technology

0

ส่อง 4 เทคโนโลยีเพื่อผู้สูงอายุฝีมือนักศึกษา

สิริพร ปัทมเศรษฐ นะกศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ กับระบบตรวจจับการล้มสำหรับผู้สูงอายุภายในบ้าน จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ         ส่องมหกรรมประกวดไอทีแห่งประเทศไทย ปี ’59 ชม 4 เทคโนโลยีสุดเจ๋งฝีมือนักเรียนนักศึกษาเพื่อผู้สูงอายุปลอดภัย “ระบบติดตามการเคลื่อนไหวด้วยเทคนิคเหมืองข้อมูล-ระบบตรวจจับการล้มในบ้าน-เกมกายภาพบำบัดข้อเข่า-ระบบเฝ้าระวังผู้สูงอายุ”                 ในงานมหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2559 งานรวมสุดยอดผลงานที่พัฒนาจากความรู้ ความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของเยาวชนไทย...

0

เจ๋ง! นักวิจัยญี่ปุ่นคิด ‘Meta Limbs’ แขนกลเพื่อคนพิการ

ทีมนักวิจัยชาวญี่ปุ่นริเริ่มโครงการ “แขนกล” เพื่อผู้พิการแขนหรือขา เตรียมทดสอบใช้กับผู้พิการจริงในเร็ววันนี้ หากทำสำเร็จก็อาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่นำมาใช้กันแพร่หลายในอนาคต นี่คือ “เมตา ลิมพ์ส” ที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโตเกียวและมหาวิทยาลัยเคโอของญี่ปุ่นนำไปจัดแสดงให้ได้ทดลองเล่นกันที่งานแสดงผลงานด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิกและเทคนิค “ซิกกราฟ” ที่เมืองลอสแอนเจลิสของสหรัฐฯ และได้รับรางวัลผลงานจัดแสดงยอดเยี่ยมติดมือกลับมาด้วย “เมตา ลิมพ์ส” เป็นแขนกล ทำหน้าที่ทดแทนแขนจริง ๆ ได้ มีนิ้วมือ 5...

0

เป็นจริงแล้ว!! แขนเทียมของ Adam Jensen จากเกม Deus Ex พร้อมจำหน่ายปีหน้า

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาช่อง BBC Three ออกอากาศผ่านทาง YouTube เคยนำเสนอแขนเทียมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Snake ตัวละครในเกม Metal Gear Solid พัฒนาโดยทีมวิศวกรของ Konami แล้วได้นำไปทดลองใช้กับ James ชายหนุ่มที่สูญเสียแขนและขาไปเมื่อ 3 ปีก่อนจากอุบัติเหตุทางรถไฟ มาในวันนี้ เทคโนโลยีแขนเทียมได้กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อ...

0

ไฮเทค! “ขาเทียมอัจฉริยะ” จากสมองคนสู่สมองกล

ที่สุดยุคไฮเทค! ขาเทียมอัจฉริยะ “Linx Limb” ปรับตัวเคลื่อนไหวตามสภาพการใช้งานได้อย่างอัตโนมัติ ควบคุมด้วยระบบเซ็นเซอร์ ใช้งานง่าย สะดวก และมั่นคง ข่าวดีแบบที่สุด สำหรับคนพิการทางขา เมื่อบริษัท Blatchford ผู้ผลิตขาเทียมอัจฉริยะชนิดแรกของโลก  ได้ทำการประดิษฐ์คิดค้นขาเทียมอัจฉริยะ ที่เรียกว่า “Linx Limb” หนึ่งในนวัตกรรมใหม่ของสัญชาติอังกฤษ ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้ารอสุดท้ายในการชิงรางวัลแมคโรเบิร์ต...

0

Braigo ต้นแบบเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ราคาถูก ฝีมือเด็กชายวัย 13 ปี

เด็กชายวัย 13 ผู้ซึ่งใช้ตัวต่อเลโก้ ในการประดิษฐ์เครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ สำหรับคนตาบอด จนทำให้เขาได้มีโอกาสเข้าพบประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในฐานะเยาวชนอัจฉริยะ ได้รับทุนสนับสนุนในการก่อตั้งบริษัทแล้ว เริ่มต้นด้วยตัวเลขหลักแสนเหรียญจากยักษ์ใหญ่อย่างอินเทล Shubham Banerjee เด็กชายชาวแคลิฟอร์เนียวัย 13 ปี เพิ่งได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนอย่างเป็นทางการจากอินเทล ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของโลก ซึ่งแม้อินเทลจะไม่เปิดเผยตัวเลข แต่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เงินทุนก่อตั้งมีมูลค่าราว 200,000-300,000...