Category: FD Technology

0

สังคมผู้สูงอายุในญี่ปุ่น : โรงแรมรับฝากผู้สูงอายุ

                  ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศ top list ที่คนไทยไปเที่ยวกันอย่างไม่รู้เบื่อ และเป็นที่ทราบกันดีว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีประชากรสูงอายุจำนวนมาก ความเจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีการแพทย์และระบบการดูแลสุขภาพที่มีคุณภาพทำให้อายุเฉลี่ยของคนญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่อัตราการเกิดใหม่ของคนญี่ปุ่นอยู่ในระดับต่ำติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง และญี่ปุ่นเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วและมีระบบการดูแลผู้สูงอายุที่ดีมาก รัฐบาลได้มีแผนยุทธศาสตร์ส่งเสริมสุขภาพและสวัสดิการของผู้สูงอายุ รวมทั้งการดูแลที่บ้าน ศูนย์ดูแลและสถานพยาบาล รวมถึงระบบโครงสร้างสาธารณะทั่วไป ภาครัฐจึงจำเป็นต้องใช้งบประมาณจำนวนมากในการรองรับสังคมผู้สูงอายุของประเทศ...

0

AI ใหม่ของ Google คาดการณ์โรคหัวใจได้ด้วยการมองตา

เนื่องจากที่บริเวณผนังด้านหลัง (ที่อยู่ด้านใน) ของดวงตา นั้นเต็มไปด้วยเส้นเลือดที่สะท้อนถึงสุขภาพโดยรวมของร่างกาย ที่โดยปกติแล้วแพทย์จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ได้โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ โดย AI จะสามารถสรุปผลข้อมูลต่างๆ ออกมาได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น อายุ, ความดันโลหิต แถมยังรู้อีกว่าผู้ป่วยแต่ละรายนั้นสูบบุหรี่หรือไม่ ซึ่งข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ก็จะถูกนำมาใช้เพื่อคาดการณ์ความเสี่ยงของการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ เช่น หัวใจวาย โดยความแม่นยำของการคาดการณ์นั้นเทียบเท่ากับวิธีของแพทย์แผนปัจจุบันเลยทีเดียว โดยอัลกอริธึมดังกล่าว จะทำให้แพทย์สามารถวิเคราะห์ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดของผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วและง่ายขึ้น เนื่องจากว่าไม่จำเป็นต้องมีการตรวจเลือด แต่ก่อนจะมีการนำมาใช้งานในคลินิกจริงๆ...

0

นักวิจัยคิดค้นหัวใจเทียมแบบถาวร ผลิตจากไทเทเนี่ยมอัลลอยด์

จนกว่าจะถึงวันที่เทคโนโลยีการพิมพ์ Bioprinting 3D จะช่วยให้เราสามารถพิมพ์อวัยวะทดแทน ที่ทำงานร่วมกับร่างกายมนุษย์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ทางเลือกในระหว่างนั้นมีอะไรบ้าง? หนึ่งในแนวคิดที่น่าสนใจจากนักวิจัยแห่ง Oregon Health and Science University (OHSU) คือ แนวคิดเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ทำจากไทเทเนี่ยมอัลลอยด์ ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับอะไหล่รถยนต์ชิ้นที่คุณเห็นในวีดีโอ ซึ่งจริงๆ แล้ว มันคือ “หัวใจเทียม”...

0

ส่อง 4 เทคโนโลยีเพื่อผู้สูงอายุฝีมือนักศึกษา

สิริพร ปัทมเศรษฐ นะกศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ กับระบบตรวจจับการล้มสำหรับผู้สูงอายุภายในบ้าน จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ         ส่องมหกรรมประกวดไอทีแห่งประเทศไทย ปี ’59 ชม 4 เทคโนโลยีสุดเจ๋งฝีมือนักเรียนนักศึกษาเพื่อผู้สูงอายุปลอดภัย “ระบบติดตามการเคลื่อนไหวด้วยเทคนิคเหมืองข้อมูล-ระบบตรวจจับการล้มในบ้าน-เกมกายภาพบำบัดข้อเข่า-ระบบเฝ้าระวังผู้สูงอายุ”                 ในงานมหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2559 งานรวมสุดยอดผลงานที่พัฒนาจากความรู้ ความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของเยาวชนไทย...

0

เจ๋ง! นักวิจัยญี่ปุ่นคิด ‘Meta Limbs’ แขนกลเพื่อคนพิการ

ทีมนักวิจัยชาวญี่ปุ่นริเริ่มโครงการ “แขนกล” เพื่อผู้พิการแขนหรือขา เตรียมทดสอบใช้กับผู้พิการจริงในเร็ววันนี้ หากทำสำเร็จก็อาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่นำมาใช้กันแพร่หลายในอนาคต นี่คือ “เมตา ลิมพ์ส” ที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโตเกียวและมหาวิทยาลัยเคโอของญี่ปุ่นนำไปจัดแสดงให้ได้ทดลองเล่นกันที่งานแสดงผลงานด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิกและเทคนิค “ซิกกราฟ” ที่เมืองลอสแอนเจลิสของสหรัฐฯ และได้รับรางวัลผลงานจัดแสดงยอดเยี่ยมติดมือกลับมาด้วย “เมตา ลิมพ์ส” เป็นแขนกล ทำหน้าที่ทดแทนแขนจริง ๆ ได้ มีนิ้วมือ 5...